QUY TRÌNH THỬ KÍN HỆ THỐNG ỐNG GIÓ

TẠI SAO PHẢI THỬ KÍN HỆ THỐNG ỐNG GIÓ

   Những ảnh hưởng của vấn đề rò rỉ trong đường ống gió thường gây ra thiệt hại về lâu dài đối với công trình. Phát sinh rò rỉ không chỉ đến từ phía nhà sản xuất khi chế tạo ra các sản phẩm, mà còn đến từ phía đơn vị thi công khi ráp nối hệ thống. Ý thức được vấn đề đó, công ty Loa Thành luôn kiểm soát nghiêm ngặt sản phẩm về dung sai, độ kín khít, thẩm mỹ trước khi xuất xưởng; các mối ghép dọc ống gió luôn được làm kín lại bằng xylicon. Lại nói về ảnh hưởng của việc rò rỉ trong đường ống gió, nó thường gây ra những thiệt hại sau:

   – Về kinh tế: theo một nghiên cứu mới nhất của Tiến sỹ Ian Wills – hãng Naspec Australia, cứ 10% giò rỉ trong đường ống gió sẽ gây ra tổn thất năng lượng thêm 37%. Như vậy hệ thống ống gió giò rỉ gây ra thiệt hại kinh tế lâu dài trong suốt quá trình sử dụng chúng.

   – Về tuổi thọ công trình: đối với hệ thống ống gió truyền tải nhiệt lạnh, lượng nhiệt phát tán ra môi trường bên ngoài ống gây ra hiện tượng đọng sương tại ống và các cấu kiện khác của tòa nhà. Ngoài ra, cường độ hoạt động của điều hòa, chiller và các thiết bị khác phải tăng lên làm giảm tuổi thọ hoạt động của chúng.

   – Về ảnh hưởng tới môi trường sống: với các hệ thống thông gió đặc biệt, phải thu gom và xử lý khói bụi cũng như các chất ô nhiễm khác, sừ rò rỉ của hệ thống ống gió có thể làm phát tán các chất độc hại ra môi trường sống.

   Chính vì vậy, công tác thử kín hệ thống ống gió là một trong những yêu cầu quan trọng trước khi đưa hệ thống vào vận hành sử dụng.

CÁC PHƯƠNG PHÁP THỬ KÍN HỆ THỐNG  ỐNG GIÓ

   1. Phương pháp trực quan:

   – Bằng mắt: khi lắp đặt xong hệ thống ống gió, kiểm tra bằng mắt thường toàn bộ hệ thống, phát hiện các điểm khả nghi như mối nối, mối ghép. Nếu thấy có khả năng rò gỉ thì đánh dấu lại trên bản vẽ và trên thực địa để kịp thời khắc phục.

   – Bằng tai: dùng quạt thổi vào đường ống, sau đó lắng nghe sự hoạt động của hệ thống. Điều này cũng có thể phát hiện được các vị trí rò rỉ vì chúng thường gây ra tiếng động.

 

 2. Phương pháp dùng máy kiểm tra:

Loathanhduct So do thiet bi thu kin ong gio R2016.08.24

 

   Một bộ thiết bị thử kín thông thường bao gồm:

   – Quạt gió có điều khiển bằng biến tần: khi hoạt động có thể điều chỉnh tốc độ vòng quay của quạt, qua đó điều chỉnh được áp suất quạt.

   – Máy tạo khói: có thể đấu nối máy tạo khói vào đường hút của quạt, qua đó khói sẽ xông vào toàn bộ hệ thống ống gió cần phải kiểm tra. Thông thường dùng máy tạo khói mầu để dễ phân biệt bằng mắt thường.

   – Các đầu bịt tạm thời: công tác kiểm tra ở đây là kiểm tra các đường ống chính và ống nhánh. Các vị trí lắp đặt cửa gió, van gió thường được tách ra và thay thế bằng các đầu bịt tạm.

   – Đồng hồ đo áp suất gió: áp suất thử thông thường theo chuẩn Quốc tế là 25Pa. Khi áp suất trong hệ thống ống gió đạt đến mức 25Pa thì giảm tốc độ quạt hoặc dừng hẳn để duy trì áp đó và tiến hành kiểm tra các điểm phát sinh khói.

   

   Vận hành thiết bị thử kín: sau khi đã ráp nối toàn bộ các thiết bị thử kín vào hệ thống ống gió, tiến hành vận hành quạt và máy tạo khói để kiểm tra. Khi phát hiện các vị trí rỏ rỉ khói trên hệ thống, cần đánh dấu lại để khắc phục sau khi kết thúc quá trình thử. Việc thử kín ống gió có thể lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn toàn không còn rò rỉ.

 

   TỔNG KẾT:

   Công tác thử kín hệ thống ống gió là một công việc vô cùng quan trọng, nhằm đảm bảo cho mục đích hoạt động lâu dài và tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường.

Tin Liên Quan