ỐNG GIÓ HÚT KHÓI SỰ CỐ TRONG LĨNH VỰC PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY

TỔNG QUAN VỀ HỆ THỐNG HÚT KHÓI

Đối với các công trình hiện đại, đảm bảo các yêu cầu Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ là một yêu cầu bắt buộc. Một trong những hạng mục đó là hệ thống hút khói phòng cháy (hút khói sự cố) và hệ thống tăng áp. Với hệ thống tăng áp, nguyên lý làm việc là bơm vào khu vực cần tăng áp (cầu thang bộ thoát hiểm, buồng thang máy không nhiễm khói, phòng an toàn …) một lượng khí tươi nhất định đảm bảo áp suất của khu vực đó luôn dương; điều đó đảm bảo cho việc khói từ các khu vực có cháy không xâm nhập được vào khu vực tăng áp để đảm bảo an toàn cho con người khi lánh nạn hoặc thoát nạn trong đó. Với hệ thống hút khói, thì nguyên lý hoạt động ngược lại hoàn toàn. Hệ thống hút khói nhằm đảm bảo khi có cháy xẩy ra, khói và các sản phẩm cháy được hút và thải ra bên ngoài công trình nhanh nhất, nhằm đảm bảo cho việc thoát nạn an toàn. Để thiết kế và thi công hệ thống hút khói, hiện nay tại Việt Nam đang áp dụng Tiêu chuẩn TCVN 5687:2010; dưới tiêu chuẩn là các Quy chuẩn (QCVN 06:2022/BXD) và Nghị định 136. Ngoài ra, các yêu cầu về sản xuất, đốt mẫu và áp dụng trong thực tế có tham khảo tiêu chuẩn quốc tế ISO6944-1:2008.

 

CÁC BỘ PHẬN CẤU THÀNH CỦA HỆ THỐNG HÚT KHÓI

Các bộ phận cấu thành của hệ thống hút khói cũng giống như các hệ thống thông gió thông thường, bao gồm quạt hút, ống gió, cửa gió, van gió và hệ thống cấp nguồn – điều khiển quạt hút. Tuy nhiên, là hệ thống thuộc phạm vi của hạng mục phòng cháy chữa cháy, nên hệ thống hút khói có đặc thù riêng và yêu cầu đặc biệt hơn. Cụ thể là nguồn cấp cho quạt hút phải là nguồn ưu tiên, có hai nguồn độc lập để đảm bảo dù mất điện khi có cháy hệ thống hút khói vẫn hoạt động bình thường. Ống gió hút khói phải đảm bảo được khả năng cách nhiệt và toàn vẹn khi hoạt động trong một khoảng thời gian nhất định.

 

ỐNG GIÓ HÚT KHÓI (EI)

Thuật ngữ ống gió EI thường để chỉ các ống gió phục vụ mục đích hút khói sự cố; bắt nguồn từ các chữ cái đầu trong tiếng Anh. Đó là E (Entirety: sự toàn vẹn) và I (Insullation: sự cách nhiệt). Trong tiêu chuẩn áp dụng các mức độ EI khác nhau cho ống gió hút khói là EI30, EI45, EI60, EI90, EI120 và EI180 tùy vào công năng của từng ống gió trong các khu vực khác nhau. Hiện tại, công ty ống gió Loa Thành đã đốt mẫu và được chấp thuận về sản xuất ống gió EI. Với kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực thông gió nói chung và ống gió hút khói, chúng tôi tin tưởng có thể đáp ứng được các yêu cầu của Quý khách hàng.